Your search results

Nhà đang rao bán bỗng biến thành nhà của người khác

Posted by janustql on 4 Tháng Ba, 2016
0
Rate this post

Đang rao bán căn nhà tại 232/9 Võ Văn Kiệt, phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, TPHCM, bà Huỳnh Thanh Thủy (SN 1984, cư trú ở Q1, TPHCM) đã gặp một nhóm người giả vờ mua nhà, xin xem giấy tờ nhà,… Chỉ trong tích tắc, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (GCNQSHNO&QSDĐO) của bà đã bị đánh tráo bản chính. Sau đó, nhà của bà đã bị bán cho người khác và “người mua” đã thế chấp vay tiền ngân hàng,…

Mất nhà chỉ trong… tích tắc

Theo hồ sơ, bà Thủy là chủ sở hữu nhà ở thuộc thửa đất số BK2375, tờ bản đồ số 21, Khu H, tọa lạc tại 232/9 Võ Văn Kiệt, phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, đã được UBND TPHCM cấp GCNQSHNO&QSDĐO số 258/99 ngày 07-01-1999 (đã được cập nhật sang tên ngày 06-12-2018 theo hồ sơ số 011895.CN.004).

Bà Thủy trình bày, khoảng từ ngày 17-6-2019 đến ngày 24-6-2019, bà đã nhờ bạn đăng tin bán căn nhà nói trên. Đã có nhiều người liên hệ với bà đến xem nhà đất. Những người này đề nghị bà cho xem bản chính giấy tờ nhà đất gồm GCNQSHNO&QSDĐO, tờ khai lệ phí trước bạ và các giấy tờ nhân thân của bà như: giấy chứng minh nhân dân (CMND), hộ khẩu, quyết định ly hôn.

Vì cần bán nhà và nghĩ khách thiện chí nên bà đã cung cấp cho họ bản sao các giấy tờ này. Trong số nhiều người đến xem nhà, có một người phụ nữ đồng ý mua nhà và hẹn bà sáng ngày hôm sau đến Phòng Công chứng số 1 để ký hợp đồng, trả tiền một lần ngay tại phòng công chứng. Hôm sau, khi đến hẹn, bà có mặt tại phòng công chứng, nhưng người phụ nữ này không đến và không nghe điện thoại của bà.

Khoảng một tuần sau, một người phụ nữ khác đi cùng hai người đàn ông đến xem nhà của bà để mua. Sau đó, những người này liên hệ bà xin đến xem nhà lần cuối để quyết định có mua hay không và đề nghị bà cho xem bản chính giấy tờ nhà. Đón tiếp họ, bà mang theo bản chính giấy tờ nhà để trong túi xách (không khóa kéo). Người phụ nữ đi cùng hai người đàn ông đã đợi trước cửa nhà và nói rằng chồng của ngời phụ nữ này sẽ đến sau.

Trong lúc ba người này đang ngồi chờ thì người phụ nữ đã hẹn đến Phòng Công chứng số 1 lại vào nhà giải thích rằng vì “hôm đó bị bệnh” nên lần hẹn đó đã không gặp ký hợp đồng được. Người phụ nữ này và người phụ nữ đi cùng hai người đàn ông đã dàn cảnh tranh giành mua nhà, đồng thời lén lút lấy bản chính giấy tờ nhà đất mà bà để trong túi xách, thay vào đó bằng một bản giả GCNQSHNO&QSDĐO để trong túi xách của bà.

Bà Thủy trình bày, ngày 11-9-2019, một người đàn ông tên Tuấn đến xem nhà. Khi gặp mặt, ông Tuấn đưa cho bà xem hợp đồng ủy quyền có công chứng tại Phòng Công chứng số 2 – TPHCM (có chữ ký của công chứng viên và đóng dấu Phòng Công chứng; có chữ ký nhưng không có dấu lăn tay của bên ủy quyền và bên được ủy quyền). Trong đó, ghi nội dung, bà Thủy ủy quyền cho bà Hồ Thị Dung được quyền thay mặt và nhân danh bà quản lý, sử dụng và định đoạt nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại số 232/9 Võ Văn Kiệt.

Thấy lạ, bà Thủy đến một Văn phòng Công chứng nhờ kiểm tra GCNQSHNO&QSDĐO mà bà đang cất giữ thì phát hiện đó là giấy tờ giả. Sau đó, bà đến Phòng Công chứng số 2 để yêu cầu trích lục hồ sơ ủy quyền thì tiếp tục phát hiện chữ ký và dấu vân tay trên hợp đồng ủy quyền được lưu trữ tại đây không phải là của bà, tức là toàn bộ giấy tờ nhân thân của bà đều bị làm giả và người ký, điểm chỉ trên hợp đồng không phải bà Thủy mà là một người giả mạo khác.

Phát hiện sự việc, bà Thủy đã đề nghị cơ quan chức năng trích xuất dữ liệu về lịch sử giao dịch đối với nhà đất tại số 232/9 Võ Văn Kiệt và được biết: Ngày 01-8-2019, bà Hồ Thị Dung đã chuyển nhượng nhà đất này cho bà Ngô Thị Thanh Phương và việc chuyển nhượng bị hủy bỏ ngày 23-8-2019. Tiếp đến, ngày 23-8-2019, bà Hồ Thị Dung tiếp tục chuyển nhượng nhà đất này cho ông Nguyễn Đức Định. Và ngày 30-8-2019, ông Nguyễn Đức Định đã thế chấp nhà đất cho Ngân hàng TMCP Đông Á – Chi nhánh Quận 5.

Những khuất tất

Ngày 19-7-2019, Công chứng viên Lê Thị Tuyết Nhung đã chứng nhận (ghi lời chứng, ký tên và đóng dấu) hợp đồng ủy quyền giữa bên ủy quyền (bà Huỳnh Thanh Thủy) và bên được ủy quyền (bà Hồ Thị Dung). Đến ngày 23-7-2019, bên ủy quyền và bên được ủy quyền điểm chỉ bổ sung vào bản hợp đồng ủy quyền ngày 19-7-2019 mà họ đã ký tên và đã được chứng thực trước đó.

Bà Thủy bức xúc: “Theo thông tin tôi được biết từ Trưởng Phòng Công chứng số 2, ngày 19-7-2019, bên ủy quyền chưa cung cấp bản chính CMND khi ký hợp đồng ủy quyền này. Sau đó, ngày 23-9-2019, bên ủy quyền mới cung cấp bản chính CMND cho Phòng Công chứng số 2 và công chứng viên có ghi bổ sung ngày, đóng dấu giáp lai lần hai lên bản hợp đồng ủy quyền ngày 19-7-2019 này.

Việc công chứng viên chứng nhận hợp đồng ủy quyền khi bên ủy quyền chưa cung cấp bản chính CMND để đối chiếu là không đúng quy định pháp luật. Luật Công chứng quy định, “công chứng viên yêu cầu người yêu cầu công chứng xuất trình bản chính của các giấy tờ để đối chiếu trước khi ghi lời chứng, ký vào từng trang của hợp đồng, giao dịch”.

Kế đến là cách giải quyết “thiếu kiểm tra” của Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) Quận 1. Khi nhận hồ sơ đăng ký quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở của ông Nguyễn Đức Định đối với nhà đất tại số 232/9 Võ Văn Kiệt, Chi nhánh VPĐKĐĐ Quận 1 đã không kiểm tra đầy đủ hồ sơ toàn bộ lịch sử giao dịch đối với nhà đất này.

Bà Thủy nói “Chi nhánh VPĐKĐĐ Quận 1 đã không kiểm tra chữ ký của tôi trong hồ sơ đăng ký quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở khi tôi nhận chuyển nhượng từ chủ sở hữu trước mà được lưu trữ tại Chi nhánh VPĐKĐĐ Quận 1 và đối chiếu với chữ ký của người mạo danh tôi có trên hợp đồng ủy quyền thuộc hồ sơ đăng ký quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở của ông Nguyễn Đức Định để phát hiện và ngăn chặn kịp thời hành vi của những kẻ làm giả giấy tờ nhằm chiếm đoạt tài sản của tôi”.

Khi nhận thế chấp tài sản, Ngân hàng TMCP Đông Á – Chi nhánh Quận 5 cũng thiếu kiểm tra để nhận tài sản thế chấp. Bà Thủy bức xúc: “Ngân hàng TMCP Đông Á – Chi nhánh Quận 5 cho biết nhân viên thẩm định của ngân hàng đã đến gặp tôi và thực hiện thẩm định nhà đất tại số 232/9 Võ Văn Kiệt, do ông Nguyễn Đức Định thế chấp để bảo đảm cho khoản vay tại ngân hàng. Tuy nhiên, tôi khẳng định rằng không có người nào đến gặp tôi và giới thiệu là nhân viên thẩm định của ngân hàng để thẩm định tài sản bảo đảm là nhà đất này.

Hơn nữa, trước khi thẩm định về giá trị tài sản thế chấp thì ngân hàng phải thẩm định về tình trạng pháp lý của tài sản thế chấp đó. Việc thẩm định về tình trạng pháp lý bao gồm kiểm tra chủ sở hữu tài sản thông qua giấy tờ nhà đất và xác định tài sản có tranh chấp, có đang cho bên thứ ba thuê hay không.

Như vậy, có thể thấy rằng ngân hàng đã không đi đến tận nơi để thực hiện đúng và đầy đủ việc thẩm định tài sản thế chấp bởi ngân hàng không đến nhà tôi để xác định xem tài sản đó là của ai, ai là người quản lý, tình trạng pháp lý thể nào? Trong khi đó, tôi là chủ sở hữu, tôi quản lý nhà, tôi không tiếp xúc với cán bộ công ty định giá hoặc cán bộ ngân hàng, vậy mà không hiểu bằng cách gì ngân hàng nhận thế chấp giấy tờ nhà đất của tôi mà tôi không hề hay biết. Rõ ràng, trong vụ việc này, cán bộ ngân hàng đã có dấu hiệu tiếp tay, giúp sức cho các đối tượng lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của tôi”.

Từ hồ sơ vụ án cho thấy, bà Thủy đã bị kẻ gian lừa đảo tinh vi, bà bị mất nhà rất oan uổng. Theo Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM, ngày 29-9-2020, Cơ quan CSĐT – Công an TPHCM đã gửi Thông báo số 12565 về kết quả giải quyết tin báo tội phạm, thông báo, ngày 28-9-2020 Cơ quan CSĐT – Công an TPHCM đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” số 763-01. Tuy nhiên, đây là vụ án có tính chất nghiêm trọng, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đang xem xét xử lý các đối tượng liên quan theo quy định của pháp luật.

Rất mong Cơ quan CSĐT Công an TPHCM sớm điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm các đối tượng lừa đảo, “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” để đem lại sự bình yên cho nhân dân.

Theo Công an TP.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Compare Listings